Thư của chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân dịp kai giảng năm học 2014 - 2015

Người gửi: Hồ Đình Tâm
    Ngày gửi: 21h:48' 29-08-2014
    Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới
    Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên thân mến.
    Nhân dịp khai giảng năm học mới 2014-2015, tôi thân ái gửi tới các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời chúc tốt đẹp nhất.
    Năm học 2013-2014 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 (Khóa 11) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiên đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; chính sách cho học sinh, sinh viên nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách được bổ sung kịp thời; việc đổi mới thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ trong năm 2014 nhận được sự đồng thuận của xã hội; các đội tuyển của Việt Nam tham gia thi Olympic khu vực và quốc tế tiếp tục đạt thành tích xuất sắc; giáo dục đại học đang từng bước đổi mới đồng bộ theo hướng tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm.
    Tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục trong những năm học vừa qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2013-2014 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). (Ảnh: VOV)
    Năm học 2014-2015, ngành Giáo dục cần tiếp tục phát huy và nhân rộng nhưng mô hình mới, cách làm hay của các điển hình tiên tiến; quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; tích cực triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục  và đào tạo.
    Nhân đây, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục; tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta.
    Các thầy giáo, cô giáo thân mến!
    Tôi thực sự chia sẻ với những khó khăn, vất vả song cũng rất vinh quang của nghề dạy học, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã phải hy sinh rất nhiều để nuôi dưỡng, dạy dỗ học trò của mình hướng tới  một tương lai tốt đẹp hơn.
    Tôi mong các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cố gắng hơn nữa vì sự nghiệp “Trồng người”.
    Các em học sinh, sinh viên yêu quý!
    Các em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi mong các em chăm chỉ học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, sử dụng thời gian quý giá trong quãng đời học sinh, sinh viên để chuẩn bị tốt hành trang lập thân, lập nghiệp, sau này phụng sự quê hương, đất nước.
    Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong năm học mới. Chúc sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
    Thân ái
    Chủ tịch nước Trương Tấn Sang